Bánh đúc Đồng Quan món ăn níu chân khách

Vị ngậy ngậy lại giòn giòn mềm mượt của bánh đúc quyện với mùi thơm và vị ngọt của tương đen đã đem lại cho người ăn cảm giác lạ miệng. Đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!
 
Nép mình bên dòng sông Thương thơ mộng, thôn Đồng Quan từ lâu đã được nhiều người nhắc đến với loại bánh mộc mạc mà mang hương vị vô cùng đặc trưng riêng biệt vốn có của vùng đất này. Đó chính là bánh đúc. dai ly eva air
 
Bánh đúc Đồng Quan ngon nhất khi ăn với tương bần - Ảnh: Hoàng Hân
 
Đi dọc đất nước từ Bắc vào Nam rất nhiều món ăn dân dã ngon miệng nhưng lại mang đậm hồn dân tộc và cũng là niềm tự hào của nền ẩm thực Việt Nam. Bánh đúc cũng là loại bánh như vậy. Nếu như có 1 lần đến với Đồng Quan (Đồng Sơn - Bắc Giang) và được nếm thử món bánh đúc do chính người dân nơi đây làm ra chắc chắn lưu lại trong lòng khách phương xa cái hương vị của món ăn dân dã mà lại đặc biệt này. Là một loại bánh được làm từ bột gạo và lạc, bánh đúc có mặt ở hầu hết các làng quê của Việt Nam. Tuy nhiên mỗi hương vị của mỗi vùng lại khác nhau và trở thành 1 thứ đặc sản mang 1 hương vị khó quên thì không phải nơi nào cũng có được. bao gia ve may bay di chicago
 
Thôn Đồng Quan có nghề làm bánh đúc gia truyền từ lâu đời và cho đến nay bánh đúc Đồng Quan đã đạt đến trình độ tinh tế. Tuy làm từ những nguyên liệu đơn giản như để cho ra được mẻ bánh đúc ngon và mang 1 hương vị đặc trưng riêng thì bà con nơi đây phải chọn lọc 1 cách kỹ càng từ nguyên liệu, tỉ mỉ từ khâu chế biến.
 
Chiếc bánh đúc trắng ngần, điểm thêm những hạt lạc hồng béo bùi - Ảnh: Hoàng Hân
 
Gạo để làm bánh đúc là phải chọn loại gạo tẻ thơm ngon, dẻo. Không được mang gạo đi xay ngay mà phải vo sạch rồi ngâm 2, 3 ngày sao cho mềm. Mỗi ngày thay 1 lần nước cho đến khi bóp thấy hạt gạo mềm ra thì mới đem xay. Bánh đúc nấu với nước vôi trong. Vôi được hòa vào nước rồi gạn lấy nước trong sau đó hòa với bột gạo để nấu bánh. Khi bắt đầu nấu bạn phải chuẩn bị 1 chiếc nồi có tráng lớp mỡ để khuấy bánh dễ dàng, không bị dính. theo người dân nơi đây cái khó nhất là phải canh lửa cho đều. Bột được cho vào nồi và được người nấu khuấy cho đều tay, dẻo, quánh, mịn. Đây là công đoạn tỉ mỉ và đòi hỏi người nấu bánh phải khéo léo cho ra những mẻ bánh ngon, dẻo, thơm. cach san ve may bay di doha
 
Cho đến khi bột gần chín thì đậy vung, tắt lửa om trên bếp 1 lúc rồi cho lạc rang vào. Sau đó đánh bột tiếp cho thật quánh, thật dẻo để nguyên liệu hòa trộn vào nhau. Cuối cùng là đổ bánh ra mẹt lót lá chuối tươi để có được tấm bánh to trong hoặc đổ vào bát để có được tấm bánh nhỏ vừa ăn.
 
Bánh đúc chấm tương bần ngon tuyệt - Ảnh: Hoàng Hân
 
tien ve may bay di dubai hom nay Bánh đúc có thể kết hợp với nhiều thứ: từ mật, đến riêu cua, mắm tôm... nhưng hợp nhất và ngon nhất có lẽ là tương bần. Bởi thế mà người dân nơi đây hay nói: bánh đúc chấm tương bần là nỗi niềm là tương nhớ của mỗi người con Đồng Quan xa quê.